Hotline: 04 3 7714 276
Tri thức trí tuệ - Phát triển tương lai - Bền vững lâu dài - Nâng tầm cuộc sống

Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải năm 2015

10/07/2015 | 10:44

Sáng ngày (8/7), tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế GTVT năm 2015. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Bộ Giao thông vận tải nhằm hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến dự và phát biểu tại buổi Lễ.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểuchỉ đạo tại buổi

Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo

 

Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải năm 2015 diễn ra từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 7 năm 2015 với mục tiêu giới thiệu với nhân dân trong nước nói chung và bạn bè quốc tế nói riêng về lịch sử phát triển, thành tựu và dấu ấn của ngành GTVT trong suốt 70 năm tồn tại và phát triển gắn liền với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.Cùng với các hoạt động triển lãm giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành giao thông trong 70 năm qua, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hai cuộc hội thảo quốc tế về Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và Ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng, vận hành và khai thác hệ thống hạ tầng GTVT.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Cách đây 70 năm, ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính (tiền thân của Bộ GTVT ngày nay). Từ đó đến nay, hướng theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”, những cán bộ ngành GTVT đã luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần phát triển đất nước.

Trong thời gian qua, ngành GTVT đã đạt được một số thành tựu đáng kể như kết cấu hạ tầng giao thông từng bước được cải thiện, một số công trình giao thông lớn quan trọng đã hoàn thành như Cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 - sân bay quốc tế Nội Bài, đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đường cao tốc HCM - Long Thành - Dầu Giây và rất nhiều công trình khác; Vận tải duy trì mức tăng trưởng 8%; Giao thông đô thị được chú trọng đầu tư. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số về năng lực hạ tầng giao thông của Việt Nam năm 2014 đứng ở vị trí 74, tăng 29 bậc so với năm 2010. Đây là kết quả của chính sách đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, kết hợp vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ, ODA và các nguồn vốn xã hội hóa; sự quản lý hiệu quả trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông; sự năng động và tích cực của tất cả các tổ chức, cá nhân trong ngành.

“Để đạt được những thành quả như hiện tại, cùng với sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự ủng hộ của người dân Việt Nam, Bộ GTVT đã nhận được sự  hỗ trợ và phối hợp tích cực của các nước trên thế giới, các tổ chức và doanh nghiệp quốc tế thông qua các khoản hỗ trợ phát triển chính thức, tín dụng đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, xây dựng và thi công các dự án cơ sở hạ tầng. Nhân dịp này, thay mặt Bộ GTVT, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nhà tài trợ, các tổ chức và doanh nghiệp quốc tế đối với sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam” - Thứ trưởng nói.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng cũng chỉ ra nhiều thách thức mà Ngành GTVT phải đối mặt. Cụ thể, là kết cấu hạ tầng giao thông còn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; Chi phí vận tải cao; Tính kết nối còn hạn chế, chủ yếu vận tải bằng đường bộ; Giao thông đô thị chưa phát triển; Vận tải công cộng trong đô thị còn hạn chế, ùn tắc giao thông vẫn xảy ra ở các đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; Nhu cầu vốn cần thiết cho đầu tư KCHTGT là rất lớn (giai đoạn 2016-2020 khoảng 40 – 50 tỷ USD) trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế; Phát triển nguồn lực con người còn gặp nhiều khó khăn; Ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ trong đầu tư xây dựng, quản lý khai thác kết cấu hạ tầng và vận tải vẫn còn chưa đạt mức tiên tiến trên thế giới.

“Thông qua Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải năm 2015, Bộ Giao thông vận tải mong muốn thu hút, xúc tiến đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tạo cơ hội thúc đẩy giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư, ứng dụng KHCN tiên tiến trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đây còn là cơ hội tốt cho các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng phát triển”  - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi khai mạc Ban tổ chức đã trao kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ Kim Cương, Vàng, Bạc và Đồng. TRICC vinh dự và tự hào là nhà tài trợ Đồng của Triển lãm và Hội thảo quốc tế GTVT năm 2015

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường tặng kỷ niệm chương và hoa cho các nhà tài trợ

Nguồn: Báo GTVT

Ảnh: Trần Nguyện

 

  Văn bản pháp lý
  Hồ sơ năng lực
  Hình ảnh các dự án