Hotline: 04 3 7714 276
Tri thức trí tuệ - Phát triển tương lai - Bền vững lâu dài - Nâng tầm cuộc sống

Nhật Bản giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của hiệu ứng nhà kính

09/01/2012 | 14:09

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản - Masaharu NAKAGAWA hiện đang đến thăm và làm việc tại Việt Nam về dự án nghiên cứu hợp tác giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của hiệu ứng nhà kính bằng cách thúc đẩy việc sử dụng cao su tự nhiên.

Theo đó, ngài Bộ trưởng đã đến thăm Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam, là một trong những đơn vị nghiên cứu trong Dự án "Tạo lập hệ thống vòng cac bon với cao su tự nhiên" nằm trong chương trình SATREPS . Đó là dự án nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học hàng đầu của Trường Đại học Công nghệ Nagaoka của Nhật Bản phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Viện nghiên cứu cao su Việt Nam thực hiện nhằm giúp Việt Nam tạo lập một hệ thống hiện đại sản xuất cao su tự nhiên và hệ thống đánh giá chất lượng cao su hiện mới nhất.


Một dây chuyền chế biến cao su.

Bộ trưởng đã rất quan tâm tới dự án và phần trình bày của Giáo sư Fukuda, thuộc Trường Đại học Công nghệ Nagaoka (người đứng đầu dự án). Giáo sư cho biết: "Dự án sẽ phát triển các phương pháp tách chiết nguyên liệu cao su tự nhiên và chế tạo vật liệu cao phân tử polymer để thay thế cao su tổng hợp bằng nguyên liệu cao su tự nhiên là nguồn nguyên liệu có thể tái tạo được. Hơn nữa, dự án cũng dự định triển khai các hoạt động nghiên cứu khác như phát triển công nghệ xử lý nước thải của ngành công nghiệp cao su để thu hồi khí metan (CH4) và sản xuất nhiên liệu sinh học từ gỗ cao su thải bỏ. Với những công nghệ mới này dự án sẽ góp phần giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu và giải quyết các vấn đề về môi trường như ô nhiễm nước".

Ngày 9-1, Bộ trưởng tiếp tục làm việc tại Hà Nội và trả lời các vấn đề về dự án hợp tác điện hạt nhân và vũ trụ giữa Việt Nam và Nhật Bản

  Văn bản pháp lý
  Hồ sơ năng lực
  Hình ảnh các dự án